Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Cơ hội lấy vĩnh trú sau 1 năm làm việc

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Cơ hội lấy vĩnh trú sau 1 năm làm việc
5 (100%) 2 votes

Từ lâu Nhật Bản đã được biết đến với nền văn hóa truyền thống mang bản sắc riêng nổi tiếng hàng đầu thế giới. Nhiều người Việt đã xem nơi đây là một môi trường sống và làm việc ngoài nước lý tưởng của mình. Không chỉ là có cơ hội nghề nghiệp, cơ hội làm giàu chính đáng mà giờ đây khi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn còn có thể có cơ hội lấy vĩnh trú tại quốc gia này.

Cơ hội lấy vĩnh trú sau 1 năm xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Giữa tháng 01/2017 giới báo chí và truyền thông trong và ngoài nước Nhật Bản đồng loạt đưa tin về việc Chính phủ vừa thông qua chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới. Đây được xem là động thái mạnh mẽ góp phần thực hiện chiến lược phát triển đất nước của chính quyền ông Abe. Hay nói một cách khác rằng: Nhật Bản đang thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài cho quốc gia.

Trước đây để được cấp vĩnh trú tại Nhật Bản, lao động nước ngoài phải sinh sống và làm việc tối thiểu 10 năm tại Nhật Bản. Đối với lao động được xét vào nguồn nhân lực chất lượng cao thời gian để được xin cấp vĩnh trú tại quốc gia này cũng mất tới 3 năm; chỉ những lao động được xếp vào nguồn nhân lực chất lượng cao đặc biệt thì thời gian sẽ rút xuống sau 1 năm.

Tuy nhiên, theo như chính sách thu hút nhân lực mới này, các nhân sự có chất lượng cao sẽ có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật Bản chỉ sau 1 năm làm việc. So với nhiều quốc gia trên thế giới thì mức thời gian cấp vĩnh trú này của Nhật được xem là ngắn nhất. Chính sách này sẽ bắt đầu thực hiện từ cuối tháng 3/2017. Đây là cơ hội sinh sống định cư lâu dài và ổn định tại đất nước mặt trời mọc cho người lao động ngoài nước được xếp vào nhân lực chất lượng cao; còn đối với những nhân lực lao động bình thường thời gian để xin cấp vĩnh trú vẫn cần 10 năm như trước.

Các tiêu chí để đánh giá nhân lực chất lượng cao tại Nhật Bản

Nhật Bản đánh giá nhân lực chất lượng cao theo thang điểm 100 nhằm thu hút các lao động trí óc từ khắp thế giới đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế; các nhà đầu tư, người quản lí kinh doanh giỏi dựa trên một số tiêu chí như:

  • Trình độ học vấn của lao động
  • Tuổi tác
  • Mức thu nhập
  • Trình độ tiếng Nhật
  • Lý lịch làm việc…

Theo đó bạn chỉ cần đạt thang điểm từ 70 trở lên theo các tiêu chí đánh giá là sẽ được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” tại Nhật Bản. Nếu đạt từ 80 điểm trở lên sẽ được công nhận là “nhân lực chất lượng cao đặc biệt”. Theo chính sách cũ để được cấp vĩnh trú sau 1 năm lao động tại quốc gia này người nước ngoài phải đạt thang điểm từ 80 trở lên nhưng hiện nay chỉ rút ngắn xuống còn 70 điểm. Đây là động thái nới lỏng của Nhật nhằm thu hút nhân tài; mời gọi nguồn lao động xuất sắc trên thế giới tới sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Quyền lợi nhân lực chất lượng cao khi được cấp vĩnh trú tại Nhật Bản

Lao động nước ngoài được công nhận là nhân lực chất lượng cao khi được cấp vĩnh trú sẽ được hưởng nhiều quyền lợi mà những lao động nhân lực bình thường dù có được cấp vĩnh trú tại Nhật Bản cũng không được hưởng như:

  • Có quyền bảo lãnh cha mẹ hoặc vợ/chồng của lao động đó sang Nhật sinh sống. Hoặc có thể bảo lãnh lao động sang giúp việc cho gia đình mình tại Nhật Bản.
  • Bố mẹ của lao động được công nhận là nhân lực chất lượng cao khi sang Nhật sẽ được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm và phúc lợi xã hội theo tiêu chuẩn do nhà nước Nhật quy định.
  • Được ưu tiên khi vay vốn tại ngân hàng; ưu tiên khi làm visa hay xét thủ tục ở cục xất cảnh.
  • Được cho con nhỏ đi học và chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các bệnh viện của Nhật Bản…

Nhật Bản đang ngày một mở rộng cơ hội sinh sống và định cư lâu dài cho người lao động nước ngoài nhất là những nhân lực chất lượng cao. Đây cũng là quốc gia mà từ lâu nhiều người Việt Nam muốn tới sinh sống và làm việc. Tin rằng với chính sách và cơ hội được cấp vĩnh trú mới này sẽ khiến nhiều bạn trẻ tài năng quan tâm tới thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn nữa.

Xem thêm: Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là số 1 trên thị trường

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban