Vai trò Xuất khẩu lao động đối với người dân Nghệ An

by on Posted in Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Rate this post

Nghệ An là tỉnh đứng đầu cả nước về số người đi Xuất khẩu lao động với khoảng 61.000 người hiện đang làm việc ở nước ngoài. Hàng năm, số lao động này chuyển về cho gia đình ước khoảng 255 triệu USD (khoảng 5.000 tỷ đồng); chưa tính những khoản tiền chuyển về thông qua những con đường không chính thức khác.

Đây là những khoản thu nhập đáng kể, góp phần rất lớn xóa đói giảm nghèo bền vững, giúp ổn định đời sống và vươn lên của người dân ở những vùng đất khó.

Chỉ riêng trong năm 2016, Nghệ An đã đưa gần 13.000 người đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo hợp đồng. Thị trường tập trung chủ yếu ở Đài Loan (Trung Quốc) với 4.556 người, Nhật Bản 2.244 người, Malaysia 1.606 người, Hàn Quốc (1.312 người)… Các địa phương có hơn 1.000 người đi xuất khẩu lao động trong năm qua như Nghi Lộc, Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên…

Chúng ta thấy được rằng, Xuất khẩu lao động đã đóng góp một phần không nhỏ tới đời sống kinh tế của đồng bào người dân Nghệ An.

Tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An trong năm 2016

Tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An trong năm 2016

Chỉ tiêu xã hội, môi trường trong năm qua của tỉnh Nghệ An

Chỉ tiêu xã hội, môi trường trong năm qua của tỉnh Nghệ An

Vẫn còn nhiều mặt hạn chế

Tuy là tỉnh đứng đầu cả nước về số người đi xuất khẩu lao động và vượt kế hoạch đề ra nhưng kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của Nghệ An vốn có nguồn nhân lực dồi dào. Số người đi xuất khẩu lao động có tay nghề chỉ chiếm 35,4%. Người đi xuất khẩu lao động chưa tiếp cận được nhiều các thị trường có thu nhập cao như Đức, Anh, Canada, Australia; một số địa phương đặc biệt là cấp xã chưa nhận thức được vai trò, lợi ích của hoạt động xuất khẩu lao động mang lại nên trong việc chỉ đạo, thực hiện chủ trương còn hạn chế…

Phương hướng giải quyết của lãnh đạo tỉnh

Trong cuộc họp báo về tình hình phát triển kinh tế và những đề xuất định hướng cho năm 2017, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng trình bày tóm tắt về định hướng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà trong năm 2017. Trong kế hoạch nhấn mạnh một số chỉ tiêu mà tỉnh coi trọng như việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng GRDP phải đạt 8-9%, thu ngân sách đạt 11.590 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 855 triệu USD. Thu nhập bình quân trên đầu người phải đạt từ 31-32 triệu đồng và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 2,0-3,0% so với năm 2016. Để hoàn thành những kế hoạch, chỉ tiêu đã đưa ra, lãnh đạo tỉnh cũng đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An Nguyễn Bằng Toàn, điều quan ngại nhất là tỷ lệ lao động Nghệ An hết hạn hợp đồng không về nước mà ở lại cư trú bất hợp pháp hay bỏ trốn khỏi nơi làm việc vẫn ở mức cao, đặc biệt con số này ở Hàn Quốc là gần 43%, đã gây hình ảnh xấu đối với lao động Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến Hàn Quốc không tiếp tục ký biên bản thỏa thuận theo chương trình EPS với một số địa phương của tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Đóng góp của Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong đời sống vô cùng quan trọng: Giúp đời sống người dân trở nên dễ dàng hơn về mặt kinh tế; cải thiện đời sống, nâng cao tay nghề lao động. Nhưng mặt khác, vấn nạn bỏ trốn vẫn còn đang tiếp diễn làm mất đi uy tín, hình ảnh của người lao động Việt.

Để biết thêm thông tin chi tết cũng như được tư vấn về Xuất khẩu lao động, quý khách vui lòng liên hệ:

Tư vấn miễn phí

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban