Việt Nam nỗ lực hàn gắn quan hệ hợp tác Xuất khẩu lao động với Hàn Quốc

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, bản ghi nhớ đặc biệt về hợp tác xuất khẩu lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã hết hiệu lực vào ngày 10/4 vừa qua. Phía Bộ lao động Hàn Quốc đánh giá rất cao nỗ lực giảm tỉ lệ lao động bất hợp pháp Việt Nam nhằm tiến tới tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác lao động giữa hai bên.

2016-08-04_221039
Liên quan đến vấn đề Hàn Quốc hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam là do tỉ lệ người Việt xuất khẩu lao động Hàn Quốc bỏ trốn và định cư trái phép lên tới hơn 30%, đỉnh điểm có thời kì con số này là 50%. Chính vì vậy, từ năm 2012 số lượng lao động Việt Nam được đi xuất khẩu Hàn Quốc chưa tới 1/3 so với các năm trước.

Xem thêm: 10 Điều cần biết: Xuất khẩu Lao động Hàn Quốc 2016
Bộ LĐTBXH nhận thấy vấn đề này gây ảnh hưởng rất lớn đến giải pháp giải quyết việc làm và phát triển kinh tế do thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc là thị trường được đánh giá cao với mức thu nhập hấp dẫn, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động Việt Nam. Lượng tiền từ xuất khẩu lao động Hàn Quốc chảy về Việt Nam mỗi năm góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế – xã hội cho nhiều địa phương.

Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ LĐTBXH đã có những nỗ lực không nhỏ hướng đến mục tiêu từng bước giảm tỉ lệ lao động xuất khẩu Hàn Quốc định cư trái phép, không tuân thủ đúng theo hợp đồng. Bởi nếu biên bản ghi nhớ bình thường về quan hệ lợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc không được ký lại đồng nghĩa với việc Việt Nam không thể xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc được nữa. Mất đi thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc là mất đi một trong 2 thị trường tiềm năng nhất, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế cả nước nói chung.
Nhưng từ sau khi thực hiện các biện pháp như: ban hành quyết định xử phạt hành chính lao động xuất khẩu Hàn Quốc không chịu về nước sau khi hết hạn hợp đồng với mức phạt tối đa 100 triệu đồng, tỷ lệ người xuất khẩu lao động Hàn Quốc định cư trái phép đã giảm mạnh từ 58% năm 2012 xuống còn 32% năm 2015. Đến cuối năm 2015, số người lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm xuống còn 15.000 người.
Phía Hàn Quốc đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề này, tuy nhiên số lượng lao động Việt Nam xuất khẩu Hàn Quốc bất hợp pháp vẫn ở mức cao nhất so với các quốc gia khác. Hàn Quốc mong muốn Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp để đưa con số này xuống dưới 30% trước khi quyết định tiến tới ký lại biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc.

Có thể bạn muốn xem:  Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban