Tin nóng: Nhật Bản lên tiếng xác nhận bắt giữ 7 công dân Việt Nam tại Osaka

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Tin nóng: Nhật Bản lên tiếng xác nhận bắt giữ 7 công dân Việt Nam tại Osaka
5 (100%) 1 vote

Sau nhiều lần liên hệ xác minh và làm rõ thông tin liên quan đến 7 công dân bị bắt hôm 5/4 với cảnh sát Osaka, đến trưa ngày 7/4 cơ quan này đã chính thức lên tiếng xác nhận với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka ” 7 công dân bị bắt đều là người Việt Nam”. Cùng http://xuatkhaunhatban.com.vn/ tìm hiểu thông tin chi tiết về vụ việc này dưới bài viết sau đây.

Trước đó vào ngày 5/4/2017 Nhật báo Nhật Bản Mainichi đưa tin, một nhóm thanh niên gồm 7 người được cho rằng là công dân Việt Nam bị bắt tại Osaka (Nhật Bản) do bị phát hiện đã thành lập một đường dây trộm cắp số lượng lớn mỹ phẩm và tuồn hàng về Việt Nam tiêu thụ. Trong  số 7 đối tượng kể trên có 6 đối tượng trong độ tuổi 20 hiện đang là sinh viên du học tại Nhật Bản và đối tượng Đào Thế Quang – một cựu sinh sinh viên 23 tuổi được cho là đối tượng cầm đầu đường dây trộm cắp này.

7 du học sinh Việt Nam bị bắt giữ tại Osaka Nhật Bản

Theo cáo buộc 7 công dân Việt Nam này đã lặp lại hành vi trộm cắp tổng cộng 15 lần, ăn cắp khoảng 1,3 triệu yên giá trị mỹ phẩm hàng hóa ở các cửa hàng thuốc và cửa hàng giảm giá tại Tokyo và Osaka.

Sau khi bị bắt, 4 đối tượng đã bị cảnh sát Osaka buộc tội theo cáo buộc, 3 đối tượng còn lại được hưởng án treo. Hành vi trộm cắp xuất phát từ nguyên nhân họ muốn “kiếm tiền đóng học phí và trang trải sinh hoạt”. Theo lời khai 7 đối tượng trên chia làm 2 nhóm hoạt động dưới sự chỉ đạo của một phụ nữ sống tại Việt Nam, liên hệ chủ yếu qua facebook. Để tuồn hàng về Việt Nam thành công, Đào Thế Quang thường liên hệ với những học sinh quay về Việt Nam và cho họ tiền vé máy bay. Mỗi lần như vậy nhóm đối tượng này sẽ được nhận hoa hồng khoảng 100.000 yên từ người phụ nữ Việt Nam nói trên.

xuất khẩu lao động nhật bản

Xem thêm: Quy định mới về phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải trên tờ Mainichi, ngày 7/4 Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã cố gắng liên hệ và tìm hiểu thông tin liên quan tới vụ việc với cơ quan cảnh sát điều tra khu vực sở tại. Đến trưa cùng ngày Cơ quan này đã chính thức lên tiếng xác nhận 7 công dân bị bắt hôm 5/4 đều là du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Hiện phía cảnh sát Osaka chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc do đang trong quá trình điều tra thêm. Do đó Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin và phối hợp với cơ quan chức năng Nhật Bản để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 7 công dân nói trên.

Sau nhiều vụ việc công dân Việt Nam bị cáo buộc và bắt giữ tại Nhật Bản do có hành vi trộm cắp; sự việc bắt giữ 7 du học sinh tại Osaka tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang và sẽ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để học tập và làm việc. Nhất là những du học sinh, sinh viên vì hoàn cảnh khó khăn rất dễ bị lôi kéo, dụ dỗ sa vào con đường trộm cắp mà làm ảnh hưởng tới hình tượng người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Xem thêm: Hàn Quốc siết chặt địa bàn – xuất khẩu lao động Nhật Bản chiếm trọn thị trường

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban