Thông tin tiếp nhận lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sau 4 năm tạm dừng

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Hàn Quốc là một thị trường được lao động Việt Nam vô cùng yêu thích bởi nơi đây cho người lao động một mức lương cao từ 1000 đến 1500 USD, công việc ổn định và những chính sách bảo vệ an toàn. Tính từ thời điểm năm 2004 đến 2016 theo thống kê đã có hơn 75 000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

2016-09-09_103010

Tuy nhiên kể từ tháng 8/2012 người lao động Việt Nam đã bị hạn chế tối đa cơ hội sang Hàn Quốc làm việc bởi nước bạn đã ra quyết định tạm ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam do tình trạng người lao động khi hết thời hạn hợp đồng làm việc không trở về nước mà ở lại cư trú bất hợp pháp với tỷ lệ rất lớn, đỉnh điểm trong giai đoạn năm 2011-2012 có lúc tỷ lệ này lên tới 55% trên tổng số lao động Việt Nam có mặt tại Hàn Quốc. Quyết định này kể từ khi ban hành đã làm mất đi cơ hội của rất nhiều đối tượng lao động, họ mất đi một thị trường lao động tốt.

Xem thêm:  Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016 – Tỉ lệ cạnh tranh cao
Với nhu cầu sử dụng lao động từ phía doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như những cam kết mà phía Việt Nam đưa ra thì vào ngày 17/5/2016 bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội Việt Nam cùng với bộ Việc Làm và Lao Động Hàn Quốc chính thức kí kết bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc mở ra một cơ hội lớn cho hàng nghìn lao động Việt Nam được sang Hàn Quốc làm việc hàng năm, dự kiến vào năm 2016 này sẽ có 3 500 lao động có cơ hội làm việc tại thị trường này.
Thực tế nếu lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì chính họ sẽ gặp những rủi ro vô cùng lớn như việc không được pháp luật tại đây bảo vệ quyền và lợi ích, nếu bị các lực lượng chức năng bắt giữ thì có thể bị phạt 800 triệu đồng và tạm giam tới 12 tháng sau đó trục suốt về nước. Tại Việt Nam những người này cũng nhận mức phạt 100 triệu đồng và tước cơ hội của người thân nếu họ muốn tới hàn Quốc làm việc.
(xuất khẩu lao động Nhật Bản – xuat khau lao dong Nhat Ban)

Có một đặc điểm đáng lưu ý của những đối tượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là họ đến ở một số tỉnh thành nhất định của Việt Nam, thống kê của bộ lao động chỉ ra trong 63 tỉnh thành thì có 15 tỉnh thành có tỷ lệ lao động bất hợp pháp chiếm 85% vì vậy chính sách mà bộ đưa ra để giảm thiểu tình trạng này là hạn chế tiếp nhận hồ sơ lao động từ các tỉnh có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao. Ngoài ra bộ còn đưa ra chính sách khoan hồng cho những người lao động đã cư trú bất hợp pháp được trở về quê hương không bị phạt hành chính cũng như có cơ hội trở lại Hàn Quốc lao động được diễn ra từ ngày 1/5 đến 30/9 nhằm giảm thiểu tới mức tối đa lao động đang cư trú bất hợp pháp.

Xem thêm: Tổng hợp 12 đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 9
Hy vọng rằng với những chính sách có lợi cũng nhưng những quy định quyết liệt được ban hành người lao động sẽ có ý thức hơn khi xuất khẩu lao động, mở ra cơ hội lao động tốt cho cả thị trường lao động Việt Nam ở hiện tại và trong tương lai tại một khu vực tốt như Hàn Quốc.

 

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban