Bạn đã biết Quyền lợi của Thực tập sinh khi hoàn thành công việc trở về nước?

by on Posted in Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016

Rate this post

Đối với Người nước ngoài nói chung và Tu Nghiệp Sinh (TNS) Việt Nam nói riêng, khi sống và làm việc tại Nhật cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như là đóng các khoản thuế lợi tức, thuế thị dân, bảo hiểm… Nhưng do vì người nước ngoài cũng như TNS sau vài năm làm việc thì họ cũng quay trở về nuớc nên không thể hưởng được những hậu quyền lợi về sau như người Nhật khi về già thì được huởng các chế độ lương hưu.

Chính vì thế mà từ năm 2005, nuớc Nhật đã ra một luật định mới liên quan đến thuế là người nước ngoài cũng như TNS trong quá trình sống và làm việc tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế.

Sau đây là những tóm tắt cơ bản, quan trọng nhất về quyền lợi của Tu nghiệp sinh sau khi về nước. Gồm 3 quyền lợi sau:

1. Hoàn tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

hoàn trả tiền nenkin

– Đối tượng được hưởng là người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên và về nước dưới 2 năm.

– Số tiền hoàn thuế trung bình khoảng > 40 triệu VNĐ, tùy theo số tiền thuế mà người lao động đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.

– Lọai này thì thường các công ty phái cử thực tập sinh sẽ có những hướng dẫn chi tiết giúp các bạn làm thủ tục.

Thủ tục nhận lại tiền nenkin

Thủ tục nhận lại tiền nenkin

Thời gian thủ tục thường từ 3~6 tháng.

2. Hoàn tiền thuế từ bảo hiểm thôi việc

Vì là người nước ngoài tại Nhật Bản nên bạn sẽ nhận được 80% tiền nenkin (theo mục 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam. Tuy nhiên bạn cũng có thể xin hoàn luôn khoản tiền Nenkin lần 2 với 20% còn lại nếu bạn làm vài thủ tục cần thiết.

– Đối tượng là người lao động đã làm xong thủ tục nhận tiền nenkin lần 1 và có trong tay giấy tsuchisho, thời gian về nước là dưới 5 năm.

Giấy tsuchisho

Giấy tsuchisho

**Tsuchisho là giấy thông báo gửi kèm với nenkin techo từ công ty bảo hiểm gửi trả lại cho bạn trong 1 cái phong bì, sau khi công ty bảo hiểm đã hòan thành thủ tục hòan tiền bảo hiểm cho bạn, cũng có nghĩa là vào thời điểm đó thì tiền bảo hiểm đã đuợc chuyển vào tại khoản của bạn rồi đấy.

– Số tiền hoàn thuế thường từ 8-11 triệu, tùy theo thời gian đóng bảo hiểm của người lao động. Lọai này thì bạn sẽ không thể tự mình làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.

Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.

Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ cư trú tại Nhật

3. Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là TNS chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động, cần đuợc chu cấp từ bạn ) trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là TNS đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.

– Để bổ sung cho thủ tục hoàn thuế lọai này bạn cần có giấy

.Bạn có thể xin trước khi về nước hoặc sau khi về nước thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm để xin lại.

– Số tiền hoàn thuế này có thể từ 6~13 Man, tùy theo từng TNS. hoặc nhiều hơn thế nữa.

– Lọai này thì không liên quan lọai ① và ②

Giấy gensenchoshu sho (源泉徴収書)

Giấy gensenchoshu sho (源泉徴収書)

**Giấy chứng nhận khẩu trừ là giấy sao kê quá trình 1 năm thu nhập cũng như các lọai thuế bạn đã đóng trong suốt 1 năm. Mỗi năm tương ứng với 1 tờ, 3 năm sẽ có 3 tờ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ tới:

Tư vấn miễn phí

Mrs Hoat Mai: 0969 855 266

Email: tranthihoat8790@gmail.com

Mrs Hoat Mai: 01672 433 450

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi. Hãy cùng đồng hành với GLODECO – Cơ hội nghề nghiệp – Phát triển tương lai

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban