Quy định mới về phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

by on Posted in Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Quy định mới về phí xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Phí xuất khẩu lao động sang làm việc tại nước ngoài là vấn đề được nhiều đối tượng quan tâm. Trong bối cảnh ma trận phí, phí chồng phí, các khoản chi phí thực tế người lao động phải bỏ lớn hơn rất nhiều so với quy định… Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngày 21/03 vừa qua bộ LĐTBXH đã trình dự thảo Thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường. Theo đó các quy định mới về phí môi giới và phí dịch vụ khi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được trình Chính phủ thông qua.

Phí dịch vụ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo dự thảo của Bộ lao động thương binh xã hội về vấn đề phí dịch vụ khi xuất khẩu lao động Nhật Bản: các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Nhật chỉ được thu phí dịch vụ không quá 3.600 USD/người đối với hợp đồng lao động có thời hạn 3 năm. Đồng thời không được thu thêm phí dịch vụ đối với các thực tập sinh chuyển sang thực tập năm thứ 4 và năm thứ 5. Riêng đối với lao động đi làm việc với thời hạn 1 năm thì mức thu phí dịch vụ không được quá 1.200 USD/người.

phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh Shizuoka

Nếu dự thảo luật được thông qua, đây sẽ là tin vui cho những lao động đang có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản, nơi mà từ trước tới nay vẫn được đánh giá là thị trường có mức phí cao nhất. Việc giảm mức chi phí dịch vụ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhiều lao động Việt Nam, nhất là các lao động phổ thông ở khu vực nông thôn có điều kiện tiếp cận gần hơn với cơ hội việc làm hấp dẫn tại đất nước mặt trời mọc này.

Quy định mới đối với doanh nghiệp cung ứng lao động sang thị trường Nhật Bản

Ngoài quy định về mức chi phí dịch vụ thì Bộ LĐTBXH cũng ban hành dự thảo mới cho các doanh nghiệp đã đưa trên 200 thực sinh tại Nhật Bản. Theo đó các doanh nghiệp này phải bố trí các cán bộ đại diện để hỗ trợ, quản lý và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình các thực tập sinh lao động và học tập tại Nhật Bản. Các cán bộ này phải đăng ký đầy đủ thông tin với ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản: địa chỉ, số điện thoại liên lạc và chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ từ cơ quan này.

phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh các quy định mới về phí xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì dự thảo cũng bổ sung và thay đổi một số quy đinh ở một số ngành nghề xuất khẩu lao động Đài Loan (Trung Quốc). Hi vọng khi dự thảo luật được thông qua, sẽ có nhiều bạn trẻ Việt Nam nắm bắt được cơ hội làm việc tại quốc gia tiên tiến hàng đầu thế giới này.

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017?

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban