Những điều kiện cần thiết để đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với Việt Nam là thị trường đứng đầu về mức thu nhập hàng tháng cùng với đó là khâu tuyển dụng khắt khe và yêu cầu rất cao về chất lượng lao động. Vậy để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần đáp ứng những điều kiện như thế nào?

Không chỉ riêng Việt Nam mà một số nước ở khu vực Đông Nam Á cũng có nguồn lao động xuất khẩu dồi dào. Tuy nhiên lao động Việt Nam được đánh giá là chăm chỉ, ý thức kỷ luật tốt và có nhiều cống hiến cho doanh nghiệp nên được thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ưu ái hơn cả. Mỗi năm có hàng vạn người lao động Việt Nam có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tuy nhiên số lượng đơn hàng chỉ có hạn và các chủ lao động người Nhật sẽ chỉ tuyển những lao động đáp ứng dủ tiêu chuẩn mà họ đưa ra.

2016-08-07_183951

Những điều kiện cụ thể đáp ứng tiêu chuẩn tuyển dụng lao động xuất khẩu Nhật Bản như sau:

Về độ tuổi: Độ tuổi lao động đủ điều kiện thường nằm trong khoảng từ 19 đến 30 tuổi, một số ngành nghề có thể nới rộng độ tuổi đến 39 tuổi như cơ khí, xây dựng… Đây là độ tuổi khỏe mạnh và đảm bảo năng suất nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Về sức khỏe: Đây là điều kiện quan trong nhất quyết định ứng viên có được xét tiếp các điều kiện khác hay không. Người lao động phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh như Viêm gan B, viêm phổi, mù màu, bệnh truyền nhiễm…, cơ thể không bị dị tật, không xăm mình, có giấy chứng nhận đầy đủ sức khỏe do cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn cấp.

Nam, nữ đủ điều kiện xuat khau lao dong Nhat Ban phải đáp ứng đủ chiều cao và cân nặng, nam cao từ 158cm, nặng từ 50kg trở lên, nữ cao trên 148cm và nặng từ 40kg trở lên.

Xem thêm: Ngành nghề xuất khẩu Lao động Nhật Bản nào có mức lương cao nhất

Về học vấn và tay nghề: Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản đều yêu cầu ít nhất phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên, một số đơn hàng ở các ngành nghề như nông nghiệp, xây dựng… có thể yêu cầu thấp hơn. Yêu cầu biết tiếng Nhật là bắt buộc để giao tiếp phục vụ công việc và sinh hoạt. Lao động có kinh nghiệm và kỹ năng là tốt nhất, chỉ một số lượng nhỏ đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm.

Về thủ tục và chi phí: Những người đã trúng tuyển đơn hàng xuat khau lao dong Nhat Ban phải nộp đầy đủ các khoản chi phí tùy theo mỗi đơn hàng và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, hộ chiếu, visa… trước thời hạn chính thức được xuất cảnh sang Nhật Bản.

Xem thêm: Xuất khẩu Lao động Nhật Bản ở Thanh Hóa: giải pháp thoát nghèo

Ngoài các điều kiện bắt buộc trên, người xuất khẩu lao động Nhật Bản phải học và tìm hiểu các quy tắc, kỹ năng sống tại Nhật Bản và có ý thức kỷ luật làm việc tốt để không bị bỡ ngỡ và mất nhiều thời gian hòa nhập với môi trường sống mới.

 

 

 

 

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban