Những câu hỏi xoay quanh việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Những thông tin phía bên Hàn Quốc quyết định bỏ lệnh cấm tiếp nhận lao động Việt Nam đã mở ra cơ hội tốt cho nhiều người lao động bởi rất đông số người lao động ao ước được làm việc tại thị trường này. Trước những thông tin còn đang rất hạn chế về những quy định, những điều khoản mà Việt Nam và Hàn Quốc đã kí kết để người lao động trong nước có thể sang nước bạn làm việc hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp một số câu hỏi thắc mắc từ các bạn độc giả được giải đáp bởi ông Đặng Sĩ Dũng- phó Cục trưởng cục quản lý Lao động ngoài nước, Bộ lao động Thương Binh, Xã Hội.

2016-08-07_090308
Câu hỏi 1: đối với nhưng người lao động bất hợp pháp đã tự nguyện về nước thì sau hai năm họ có được đi tiếp hay không? Những hồ sơ trước đây chưa được thông qua có được chuyển tiếp trong đợt tuyển dụng này hay không?
Trả lời: với những đối tượng cư trú bất hợp pháp nhưng tự nguyện về nước trong thời gian từ 1/4 đến 30/9/2016 sẽ được hưởng chính sách ân hạ từ phía Hàn Quốc và có cơ hội đăng kí tham gia vào kì thi sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây trong ngành sản xuất, chế tạo. Đối với những hồ sơ chưa được thông qua thì sẽ được các đơn vị thẩm quyền duyệt lại và vẫn có cơ hội cho người lao động.(xuất khẩu lao động Nhật Bản – xuat khau lao dong Nhat Ban)

Xem thêm: Thông tin tiếp nhận lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sau 4 năm tạm dừng

Câu hỏi 2: thông tin rằng kì thi tiếng Hàn sẽ hạn chế một số tỉnh thành trong cả nước có đúng không?
Trả lời: Đúng là một số tỉnh thành có tỷ lệ người lao động bỏ hợp đồng hay cư trú bất hợp pháp sẽ không có cơ hội tham gia đợt xét tuyển, điều này thực hiện theo bản ghi nhớ mà hai bên Việt- Hàn đã kí kết.
Câu hỏi 3: được biết trong kì thi tiếng Hàn vào tháng 10 tới đây chỉ có một đơn hàng và thuộc ngành lắp ráp chế tạo vậy nếu người lao động thi đỗ kỳ thi lần này nhưng lại có nguyện vọng làm công việc khác thì kết quả thi có được bảo toàn làm cơ sở đăng kí đi làm đợt sau hay không?
Trả lời: Bộ lao động Hàn Quốc đã quy định khi người lao động đã đăng ký thi ngành nghề gì thì không được thay đổi sự lựa chọn vì vậy nếu bạn tham gia vào kỳ thi này mà không đi xuất khẩu thì sẽ phải thi lại nếu muốn đăng kí ngành nghề khác.

Xem thêm: Tổng hợp 12 đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 9

Câu hỏi 4: kỳ thi lắp ráp chế tạo vào tháng 10 có tuyển lao động nữ hay chỉ tuyển lao động nam?
Trả lời: có tuyển cả lao động nam và nữ tuy nhiên tỉ lệ nữ đỗ từ trước đến nay khá thấp chỉ chiếm 10 đến 15%.
(xuất khẩu lao động Nhật Bản – xuat khau lao dong Nhat Ban)

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban