Nếu không muốn “cháy túi” ở Nhật Bản bạn nên loại bỏ những thói quen sau

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Nhật Bản là một nước có những quy định và xử phạt rất nghiêm khắc. Bạn là khách du lịch, du học sinh, thực tập sinh, Xuất khẩu lao động Nhật Bản… thì cũng không nên bỏ qua những qui định dưới đây. Đặc biệt là có rất nhiều thói quen mà người Việt Nam ta có. Hãy cẩ thận nhé, Bnj có là du khách thì cũng không tránh khỏi bị phạt đâu nhé.

2016-08-26_143523
Nếu chen ngang khi xếp hàng tại Nhật Bản, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Khoản số 13, điều 1 luật “phạm tội nhẹ nước Nhật Bản” chỉ rõ:
Căn cứ vào tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu yên (tương đương khoảng 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong 24 tiếng.

Nôn ọe trong taxi
Trong tình huống có người nôn ọe trong taxi, bất luận là người vi phạm uống nhiều hay ít chất cồn cũng đều sẽ bị phạt vì đã phạm lỗi “vi phạm hợp đồng” trong luật dân sự Nhật Bản.
Ngoài việc xin lỗi, người vi phạm sẽ phải nộp tiền phạt và bồi thường chi phí dọn xe của chủ xe.

2016-08-26_143539

Đánh nhau nơi công cộng
Những quy định về an toàn nơi công cộng của Nhật Bản nêu rõ, dù đánh nhau vì bất cứ lý do gì nơi công cộng cũng đều phạm pháp và sẽ phải ngồi tù từ 6 tháng đến 2 năm.
(Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuat khau lao dong Nhat Ban)

Nhổ đờm tại công viên
Khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng là hình ảnh dễ bắt gặp tại nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.
Nhưng nếu đến Nhật Bản, bạn hãy thận trọng vì một khi bị bắt gặp nhổ đờm ở những nơi như công viên, ga tàu điện ngầm… người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1.000-10.000 yên (tương đương từ 200.000-2.000.000 đồng) và bị ghi vào hồ sơ của cá nhân phạm tội.
Điều đáng sợ là trong hồ sơ chỉ ghi “có” vào cột “phạm tội” mà không ghi rõ là phạm tội gì cho nên rất có thể sẽ bị người khác nghĩ là bị tội nặng như ăn cắp, sát nhân…

2016-08-26_143551
Ép người khác uống rượu
Nếu đến Nhật Bản, đừng mang theo thói quen mời rượu, ép rượu bởi vì căn cứ điều 2 luật “phòng ngừa say rượu gây rối loạn an ninh trật tự”, hành vi ép người khác uống rượu sẽ bị phạt giam giữ 48 tiếng và phạt tiền với mức cao nhất lên đến 10.000 yên (gần 2 triệu đồng).
Nếu như người bị ép rượu mà say rượu gây chuyện thì người ép rượu cũng bị tội.
(Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuat khau lao dong Nhat Ban)

Hình ảnh người Việt Nam đã bị một số người bôi nhọ tại Nhật
Những quy định nói trên chỉ là một vài trong vô số những quy định nhỏ, lẻ mà chính phủ Nhật Bản ban hành để tạo ra những chuẩn mực cho công dân của họ trong cuộc sống hằng ngày.
Và tất nhiên, người nước ngoài đến đây cũng phải “nhập gia tùy tục”. Những trường hợp vi phạm quy định của pháp luật dù là quy định nhỏ cũng đều bị xử lý chứ chưa nói đến những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn.
Cuối năm 2014, tờ Japantoday đăng tải thông tin cho hay, chính phủ Nhật Bản thậm chí đã phải làm hẳn một bản báo cáo, phản ánh hệ lụy của việc mở cửa để người nước ngoài đến Nhật học tập và lao động.
Hệ lụy đó là, đã có rất nhiều người nước ngoài vi phạm pháp luật trên đất Nhật và đáng buồn là trong đó có không ít người Việt Nam.

2016-08-26_143611
Sau cướp giật là trộm cắp vặt
Tại một vài nơi trên đất nước Nhật Bản, người Việt không khỏi xấu hổ khi nhìn thấy những tấm biển báo mà người Nhật ghi bằng tiếng Việt với nội dung: “Không được ăn cắp”, “Ăn cắp là hành vi xấu sẽ bị cảnh sát bắt”.
Đáng buồn, đó lại là một vấn nạn trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay.

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban