Nên đi Nhật “theo trào lưu”?

by on Posted in Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016, Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Rate this post

Hiện nay đang có một số lượng khá đông các bạn đi Nhật. Không có việc làm dẫn đến đi Nhật. Không đỗ đại học, đi Nhật. Thiếu nợ, kiếm tiền trang trải, vậy là đi Nhật. Liệu rằng, các bạn có đang đi theo trào lưu?

Xem thêm: Vì sao sinh viên Việt Nam thích du học Nhật?

1.”Du học” và “Tu nghiệp” ở Nhật?

Nếu du học là đi học tập thuần tuý là việc bỏ tiền đầu tư cho bản thân mình để học, còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xem thêmMẫn Tiên gây sốt cộng đồng Nhật Bản

Trước đây, đi xuất khẩu lao động là hình thức sang lao động nước ngoài ở một công ty cùng hoặc gần ngành nghề công ty người lao động đó ở Việt Nam, nhằm để cho người lao động đó học hỏi, tu nghiệp tại nước ngoài trong khoảng 3 năm. Xuất khẩu lao động theo hình thức tu nghiệp này đòi hỏi nhiều thủ tục xét duyệt và người tu nghiệp sinh chỉ được ở Nhật trong khoảng 3 năm rồi bắt buộc phải về nước.

Du học sinh Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản

Tuy nhiên, dịch vụ “ xuất khẩu lao động mới” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay là: Sang Nhật dưới dạng du học sinh (xin visa du học, có đăng kí lớp tại một trường tiếng Nhật để có visa) nhưng thực tế khi sang Nhật rồi du học sinh này sẽ không đi học mà chủ yêu là đi làm kiếm tiền.

xuất khẩu lao động Nhật Bản vừa học vừa làm

Sinh viên đi làm thêm

Vì thế cũng có thu nhập như đi lao động và có khi còn có thu nhập nhiều hơn tu nghiệp sinh. Vì thế, nhiều người muốn sang Nhật kiếm tiền, mới có sự phân vân như ở trên.

Xem thêmSaitama – Địa điểm lí tưởng để Xuất khẩu lao động

Số liệu thực tế cho thấy số lương du học sinh Việt Nam theo thống kê của IFSA ở Nhật năm 2013 là khoang 15 nghìn người, gấp 4 lần năm 2012 , và gấp 18 lần tổng số du học sinh năm 2009. Nếu đi du học thuần tuý thì lượng sinh viên không thể tăng một cach chóng mặt – đến 18 lần- như vậy trong vòng 4 năm từ 2009-2013. Hiện nay ước tính ở Nhật có ít nhất khoảng 6 nghìn du học sinh sang Nhật chỉ với mục đích lao động như ở trên.

2.Cuộc sống bên xứ người

Luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng/1 tuần.Tuy nhiên, những du học sinh sang Nhật lao động thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày ( ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc

du học sinh Việt Nam làm thêm tại nhật bản

Nhiều bạn kể với tôi rằng các em làm việc 1 ngày gần 20 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 800 yên thì 1 ngày người làm việc gần 20 tiếng sẽ có 16,000 yên, 1 tháng nếu công việc đều đều sẽ kiếm được hơn 60-70 triệu VND. Một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm).

Nhưng cần lưu ý là điều kiện để có khoản thu nhâp trên là phải may mắn. Nếu may mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm, suốt sáng, nếu may mắn trốn học được mà không bị trường tiếng Nhật quản chặt, và nếu tiếp tục may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ, và may mắn nữa là có sức khoẻ để chịu được vất vả thì khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/ tháng là điều có thể. Nhưng, không phải ai cũng may mắn như thế.

Xem thêmĐơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 4 dành cho nữ giới

Quả thật, nếu cư trú bất hợp pháp mà không ăn trộm, ăn cắp, hoặc lao động kiểu trồng thuốc phiện thì cũng không phải là quá xấu xa. Tuy nhiên, những người sang du học và cư trú bất hợp pháp này thường chỉ học hết cấp 2 cấp 3 ở Việt Nam nên trình độ nhận thức hạn chế, rất dễ bị cộng đồng đã và đang cư trú bất hợp pháp rủ rê làm việc xấu.

Xem thêmTin nóng: Nhật Bản lên tiếng xác nhận bắt giữ 7 công dân Việt Nam tại Osaka

Kết quả là cái nhìn về du học sinh Viêt Nam ( trong đó gồm cả những người du học thuần tuý) cũng trở nên xấu đi nhiều trong mắt người Nhật những năm gần đây. Thống kê của cảnh sát Nhật năm 2014 cho thấy, người Việt Nam đứng thứ hai trong số các vụ tội phạm do người nước ngoài gây ra ở Nhật, chỉ sau Trung Quốc. Phần lớn người Việt Nam phạm tội trong vài năm gần đây là du học sinh lao động và tu nghiệp sinh bỏ trốn khỏi nghiệp đoàn.

Tạm kết

Cá nhân tôi không nghĩ cứ phải du học thuần tuý – chỉ học thôi mới là đúng. Bởi thiết nghĩ, dù du học thuần tuý, học cao đẳng, đại học ở Nhật 4 năm rồi sau đó cũng là để đi làm, cũng đi lao động kiếm tiền ở Nhât. Kiếm tiền sau khi tốt nghiệp hay kiếm tiền trong khi còn mang danh đi học thì mục đích cũng không quá khác nhau. Sự khác nhau ở đây là cách thức thực hiện mục đích kiếm tiền mà thôi. Vì thế hình thức du học lao động nếu đã tồn tại thì cũng khó thay đổi được, tôi chỉ mong muốn thay đổi ít nhiều được suy nghĩ của mỗi chúng ta về việc du học lao động này.

Hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp cho bạn hiểu được việc đi sang Nhật; dù là bạn đi Du học hay Xuất khẩu lao động.

Xem thêmCơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban