Muốn xin rút ngắn thời gian xin vĩnh trú thì làm thế nào?

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Bạn muốn làm việc lâu dài ở Nhật Bản và muốn xin vĩnh trú? Hãy cùng Xuất khẩu lao động Nhật Bản tìm hiểu xem làm cách nào để rút ngắn thời gian xin vĩnh trú nhé!

QUYỀN VĨNH TRÚ LÀ GÌ?

Quyền vĩnh trú (permanent residence) được gọi là 永住権 Eijūken: là quyền lợi của người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản được phép cư trú lâu dài tại Nhật Bản.

Điều kiện để xin quyền vĩnh trú (Eijūken): Sống liên tục ở Nhật 10 năm trở lên, đi làm đóng thuế 5 năm trở lên.

QUYỀN VĨNH TRÚ MẤT HIỆU LỰC KHI NÀO?

Khi bạn ra khỏi Nhật Bản mà không xin Giấy Phép Tái Nhập Quốc (再入国許可 Sainyūkoku kyoka) thì quyền vĩnh trú sẽ mất hiệu lực.
Nếu bạn có Giấp Phép Tái Nhập Quốc mà ra khỏi Nhật Bản quá thời hạn tái nhập quốc (tái nhập cảnh) thì cũng mất quyền vĩnh trú.

Chú ý là Giấp Phép Tái Nhập Quốc có thời hạn tối đa 3 năm (tương lai có thể là 5 năm) nên trong 3 năm mà bạn không ở Nhật ít nhất 1 ngày thì chắc chắn quyền vĩnh trú sẽ mất hiệu lực.

NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN

Nhập quốc tịch một nước khác (không chỉ riêng Nhật Bản) gọi là 帰化 KIKA [Quy Hóa]. Bạn bắt buộc phải từ bỏ quốc tịch cũ của bạn khi nhập quốc tịch Nhật. Điều kiện quan trọng để xin nhập quốc tịch Nhật Bản là phải có địa chỉ tại Nhật liên tục trong 5 năm trở lên, đủ điều kiện về tài sản hoặc kỹ năng để có thể sinh sống tại Nhật Bản, v.v… Về cơ bản thì nhập quốc tịch còn dễ hơn xin quyền vĩnh trú và nếu nhập quốc tịch, bạn có thể làm hộ chiếu Nhật Bản và bầu cử với tư cách là công dân Nhật Bản.

I. Visa vĩnh trú là gì?

Thẻ visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Thẻ visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Visa vĩnh trú là loại visa mà chính phủ Nhật Bản cấp cho lao động là người nước ngoài đã có thời gian sống tại đây trên 10 năm và làm việc trên 5 năm. Khi đã đăng ký visa vĩnh trú, bạn bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các điều lệ trong bộ luật dân sự Nhật Bản. Đến khi được cấp thẻ vĩnh trú, bạn sẽ được ra vào nước Nhật một cách tự do mà không cần xin visa như trước, mọi quyền lợi được hưởng như một người Nhật bình thường ( ngoại trừ việc bạn không được tham gia bầu cử ).

II. Điều kiện để xin được visa vĩnh trú là gì?

Để xin được visa vĩnh trú, ngoài yêu cầu về thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp luật:

1. Hành vi thường ngày lương thiện
Bạn cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản, không bị phê phán về mặt xã hội với tư cách là một dân cư trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào.

2. Có đủ năng lực tài chính để mưu sinh độc lập
Người xin visa vĩnh trú cần chứng minh tài sản, đủ năng lực lực tài chính để tự nuôi bản thân, đảm bảo không chở thành gánh nặng của cộng đồng. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh rằng họ có thể kỳ vọng vào cuộc sống ổn định trong tương lai.

3. Phải phù hợp với lợi ích của nước Nhật
– Về nguyên tắc: phải cư trú tại Nhật Bản ít nhất 10 năm liên tục trở lên. Trong đó, trong thời gian này cần phải lưu trú ít nhất 5 năm liên tục trở lên với chứng nhận người lao động hoặc chứng nhận cư trú.
– Phải không đang nhận hình phạt phạt tiền hoặc phạt tù, v.v… Phải đang thực hiện các nghĩa vụ công ví dụ nộp thuế, v.v..
– Về tư cách lưu trú đang có, phải đang lưu trú bằng thời gian lưu trú dài nhất được quy định trong phần thứ 2 bảng riêng Quy tắc thi hành quản lý xuất nhập cảnh và pháp luật nhận định người tỵ nạn.
– Phải không có nguy cơ trở nên có hại nhìn từ quan điểm về vệ sinh công cộng.

III. Ngoại lệ

(1) Nếu là vợ/chồng của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt thì phải liên tục sinh hoạt hôn nhân trên thực tế 3 năm trở lên và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 1 năm trở lên. Nếu là con đẻ của những đối tượng trên thì phải liên tục lưu trú tại Nhật 1 năm trở lên.

(2) Phải đang tiếp tục lưu trú tại Nhật liên tục tại Nhật Bản 5 năm trở lên với tư cách lưu trú “người định cư lâu dài (定住者 TEIJUSHA)”

(3) Nếu là người được cấp chứng nhận người tị nạn, phải lưu trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên sau khi được cấp chứng nhận

(4) Là người được thừa nhận là có cống hiến đối với đất nước trong các lĩnh vực ngoại giao, xã hội, kinh tế, văn hóa, v.v… và đã lưu trú tại Nhật 5 năm trở lên

IV. Sống ở Nhật 1 năm có được xin visa vĩnh trú không?

Nhiều bạn thắc mắc; không biết có cách nào để rút ngắn thời gian xin visa vĩnh trú Nhật Bản hay không; bởi 10 năm là một khoảng thời gian quá lớn.

Tháng 3 / 2017, chính phủ Nhật Bản đưa ra quyết định rút ngắn thời gian xin visa vĩnh trú đối với lao động bậc cao.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Cơ hội lấy vĩnh trú sau 1 năm làm việc

Tuy nhiên, điều kiện mà chính phủ nước này đưa ra thực sự quá khó khăn:
Để được rút ngắn thời hạn xin visa vĩnh trú, bạn phải vượt qua ngưỡng 80 điểm đánh giá.

Ví dụ:

  • Dưới 34 tuổi + 10 điểm
  • Thu nhập 1 năm trên 600 man + 20 điểm
  • Người kinh doanh ( thu nhập trên 3000 man ) + 50 điểm
  • Bằng tiến sỹ + 30 điểm
  • Bằng thạc sỹ + 20 điểm
  • Tốt nghiệp đại học thuộc hàng Top + 10 điểm
  • Sở hữu bằng phát minh, sáng chế + 15 điểm
  • Đầu tư kinh doanh với số vốn trên 100 triệu yên + 5 điểm

Nói chung, để xin được visa vĩnh trú của Nhật Bản vô cùng khó khăn nhưng lại mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.

Chúc các bạn thành công!

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban