Một số quận, huyện chính thức bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Vì sao?

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Theo thông tin mới nhất- ngày 29/07/2016, Bộ lao động thương binh và xã hội đã có quyết định cấm người dân của 44 quận/ huyện thuộc 10 tỉnh, thành phố đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nhiều người khi mới đọc tin tức này đều tỏ ra rất bất bình và thắc mắc rằng: Vì sao lại cấm? Cấm như thế liệu có làm mất đi quyền lợi và liệu có công bằng đối với mọi người dân thuộc 44 quận/ huyện này? Bạn cũng đang thắc mắc? Chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này ngay dưới đây nhé!

2016-10-21_085037
Có thể nói, việc Bộ lao động thương binh và xã hội đưa ra quyết định trên là hoàn toàn có căn cứ. Trong thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc đang bị tạm thời đóng băng do tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp và lao động “chui” có tỷ lệ tăng cao(lên tới 50%). Việc một số người lao động Việt Nam mặc dù đã hết hợp đồng lao động và phải quay về nước nhưng lại cố tình lẩn trốn để được ở lại làm việc khiến cho nước ta lâm vào tình trạng có thể mất đi một thị trường lao động tiềm năng (Hàn Quốc sẽ không ký hiệp định nhận lại lao động Việt Nam nếu như chúng ta không thể giảm số lượng lao động bỏ trốn tại nước này xuống dưới 30%).

Xem thêm: Tổng hợp 12 đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 9
Vì sao là 44 quận/ huyện thuộc 10 tỉnh thành, bao gồm: Nghệ An(11), Hà Tĩnh(5), Thanh Hoá(4), Hà Nội(4), Hải Dương(7), Thái Bình(5), Nam Định(2), Bắc Ninh(3), Quảng Bình(2), Hưng Yên(1) mà không phải là các quận/ huyện thuộc các tỉnh, thành phố khác? Bởi rằng, theo số liệu thống kê, đây là các tỉnh thành có số lượng người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất(mặc dù Nhà nước đã áp dụng nhiều chính sách khuyến khích, động viên về nước, xử phạt….nhưng vẫn không có hiệu quả).

Xem thêm: Tạm giam Trưởng thôn lừa đảo Xuất khẩu lao động ở Đoan Hùng(Phú Thọ)

Kết quả của chính sách này đó chính là ngay sau đó, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc lại “nhộn nhịp” trở lại. Tiêu biểu là trong 2 ngày 8 – 9/10, đã có hàng nghìn người tham gia kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 do Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng Cơ quan phát triển nguồn lực Hàn Quốc (HRD Korea) tổ chức. Với kỳ thi này, nếu vượt qua, thí sinh sẽ có cơ hội đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Với con số 21.600 người đủ để cho chúng ta thấy được “phong trào” xuất khẩu lao động Hàn Quốc hot đến mức độ nào.

Xem thêm: Top 55 diễn viên phim cấp 3 nóng bỏng nhất Nhật Bản 2017

Nhìn chung, do ở nước Hàn, người dân lao động Việt Nam rất dễ tìm kiếm việc làm, thu nhập khá ổn định nên việc cư trú bất hợp pháp hay lao động “chui” xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng việc lao động chui và cứ trú không hợp pháp tại đây, nếu xảy ra vấn đề gì liên quan đến tính mạng, sức khoẻ, quyền lợi….. sẽ không được pháp luật của nước này bảo hộ. Chính vì vậy, nếu đã hết hạn hợp đồng, người lao động Việt Nam nên quay trở về nước để tìm kiếm một cơ hội khác nếu như vẫn muốn đi xuất khẩu lao động. Hy vọng những điều trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!
Xem thêm: 1001 Mặt tiêu cực khi đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2017

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban