Không tìm hiểu rõ nơi đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản- tiền mất tật mang

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Nhật Bản là cường quốc phát triển vô cùng mạnh mẽ, thu hút vốn đầu tư lớn. Vì thế, các doanh nghiệp Nhật đòi hỏi số lượng lao động rất nhiều, nhưng lượng lao động trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu đó, việc tuyển thêm lao động ngoại cư cũng là điều mà Nhật Bản quan tâm.
Cùng một loại hình công việc, so với các môi trường làm việc khác như Đài Loan, Malaysia… thì các công ty Nhật Bản luôn trả mức lương cao hơn. Thu nhập bình quân của một thực tập sinh trong một tháng dao động từ 120.000 đến 150.000 yên (tương đương 21-27 triệu đồng). Chưa kể còn có nhiều chế độ đãi ngộ lao động khác. Vì thế, xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa bao giờ mất đi sức hút của mình.

2016-08-04_165149
Những học sinh tốt nghiệp cấp 3, sinh viên mới ra trường, người tìm việc đăng ký sang Nhật với số lượng ngày càng đông. Trong khi đó, Nhật Bản vốn nổi tiếng là thị trường lao động khó tính với những quy định tuyển dụng khắt khe cũng như yêu cầu cao về chuyên môn và trình độ lao động . Việc người lao động được nhận sang lao động tại Nhật(xuất khẩu lao động Nhật Bản) không phải là khó nhưng cũng không phải quá dễ.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn Chế biến Thủy sản lương thực lĩnh 11 Man

Chính vì những điều trên đã tạo cơ hội cho những kẻ cơ hội đánh vào nhu cầu người lao động muốn sang Nhật để kiếm tiền nhưng ít am hiểu về pháp luật, thiếu thông tin về thị trường để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của chúng là lập những website đăng các tuyển dụng lao động với lời lẽ hấp dẫn cùng lừa hứa mức lương hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng theo phản ánh của người lao động từng bị những công ty này lừa gạt thì khi được hẹn để trao đổi thủ tục hồ sơ, cơ sở hoạt động của các website tự xưng là công ty uy tín lại không tồn tại, thay vào đó là hẹn gặp ở quán cà phê, nhà hàng…. Bọn chúng yêu cầu nộp các loại giấy tờ tùy thân và 2800Usd tiền cọc và hứa rằng sau khi hoàn thành thủ tục sẽ liên lạc và đưa sang Nhật(xuat khau lao dong Nhat Ban). Nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, chúng đã ôm số tiền đặt cọc bạt vô âm tín. Như người bị lừa trên thì còn may mắn, đã có rất nhiều người được người quen giới thiệu, nộp phí học tiếng Nhật, phí “bao đậu”, tiền cọc xuất khẩu lao động với lời cam kết “chỉ cần đóng tiền, có biên lai hẳng hoi không sợ gì cả” và hứa hẹn sau 6 tháng sẽ được sang Nhật. Cuối cùng, sau một năm chờ đợi, giấc mơ “đổi đời” không thành mà người dân còn phải gánh thêm một khoản nợ lớn đã vay.

Xem thêm: Top 55 diễn viên phim cấp 3 nóng bỏng nhất Nhật Bản 2017

Vì thế, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, trong lúc chờ cơ quan chức năng vào cuộc thì mỗi người lao động hãy tự biết bảo vệ mình để không sa vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Xem thêm: Cơn sốt xuất khẩu lao động Hàn Quốc

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban