Hình ảnh xấu của người lao động Việt khi xuất khẩu chui qua con đường du lịch

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Xuất khẩu lao động đang ngày càng chứng tỏ đó là một con đường kiếm tiền khá tốt dành cho những người lao động mong muốn kiếm được nguồn thu nhập cao khi mà thị trường lao động trong nước chưa thể đáp ứng được. Cơ hội nâng cao tay nghề, mở mang đầu óc cũng như những khoản thu lớn từ thị trường này là động lực khiến cho nhiều người lao động quyết định xa gia đình và sang bên nước bạn lao động kiếm sống.

2016-09-19_090047

Nếu việc lao động được thực hiện một cách chính đáng, đúng pháp luật thì có lẽ đã chẳng có gì để bàn đến. Tuy nhiên việc người lao động nhận được mức thu nhập cao tại các nước sang lao động cũng đồng nghĩa với việc họ phải bỏ ra một khoản chi phí lớn theo những con đường xuất khẩu chính thống, có sự bảo vệ của nhà nước cùng với những công ty xuất khẩu lao động(Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có uy tín. Chính khoản chi phí này cùng với ý thức còn hạn chế từ một vài bộ phận người lao động đã gây ra một hiện trạng đáng buồn trong xã hội đó là việc đi xuất khẩu lao động trái phép thông qua con đường du lịch.

Xem thêm: Ba cách hạn chế bị lừa cho người đi Xuất khẩu lao động

Một ví dụ vô cùng điển hình về hiện trạng này chính là vụ 59 công dân Việt Nam đi du lịch tại đảo Cheju, Hàn Quốc làm dấy lên nhiều quan ngại về việc có đường dây tiếp tay cho họ đi du lịch để rồi bỏ trốn ở lại làm lao động trái phép, vụ việc đã làm ảnh hưởng đến người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như hoạt động kinh doanh của các công ty lữ hành.

Hình thức đi du lịch rồi bỏ trốn ra ngoài đi lao động là một hình thức lao động(Xuất khẩu lao động Nhật Bản) trái phép mà nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn hơn cả. Thường thì hồ sơ của những đối tượng này được các nhà chắc trách đánh giá là một hồ sơ có những thông tin rất đẹp và họ thường ưu tiên cho những hộ chiếu đã từng đi du lịch nhiều, được các nước “khó tính” thông qua.

Xem thêm: Thông tin việc lừa đảo người dân có nhu cầu sang lao động tại Hàn Quốc

Để xử lý vấn đề này không những cần có sự siết chặt của các tổ chức tại Việt Nam và các công ty lữ hành mà cần sự phối hợp nhất định từ phía các quốc gia được người Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu(Xuat khau lao dong Nhat Ban) qua được du lịch. Những hình thức xử phạt nghiêm minh có lẽ là cách hữu ích nhất để răn đe người lao động cần phải ý thức hơn trong những hành động của mình. Hành động lao động trái phép chẳng những là vi phạm pháp luật mà còn khiến người lao động đối diện với những nguy cơ phạt tù, phạt hành chính và ảnh hưởng đến cả một cộng đồng người lao động Việt Nam.

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban