1001 Mặt tiêu cực khi đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2017

by on Posted in Thông tin Nhật bản, Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016

1001 Mặt tiêu cực khi đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2017
3 (60%) 3 votes

Ngày nay với việc mở rộng thị trường Việt Nam không chỉ về giao lưu hàng hoá mà còn có một vấn đề đang hot nhưng cũng gây ra nhiều bức xúc đó là Xuất khẩu Lao động Nhật Bản. Một thị trường xuất khẩu rộng mở nhiều tiềm năng với đất nước ta là nước Nhật.

Hằng năm có hàng triệu người Việt Nam sang Nhật không chỉ làm việc và còn học tập. Một đất nước đang phát triển như Việt Nam với nguồn lao động dồi dào mà công việc lại không đáp ứng đủ, thất nghiệp đang là vấn đề nóng thì đi nước ngoài là một cơ hội. Với suy nghĩ của nhiều người, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể đổi đời nhanh chóng, cuộc sống sẽ trở thành màu hồng khi có công ăn việc làm trên một đất nước phát triển.

Xem thêm: 12 đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 10 lương cao

Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn trái ngược, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản đã gây ra rất nhiều bức xúc  tranh cãi đồng thời có rất nhiều vấn đề đã xảy ra và để lại hậu quả không hề nhỏ.

Những bức xúc và thắc mắc Xuất khẩu Lao động Nhật Bản

Đối tượng của Xuất khẩu lao động Nhật Bản thường là những người nghèo, người không có việc làm hoặc người có công việc không ổn định kiếm được số tiền ít ỏi không đủ để trang trải cuộc sống. Hằng năm có hàng triệu người sang Nhật và có những người thành công nhưng cũng có người phải chịu hậu quả không hề nhỏ.

Có nhiều khó khăn xảy ra trong việc làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đầu tiên, muốn sang Nhật làm việc cần đầu tư số tiền đắt đỏ và đắng ngắt với những người lao động nghèo. Chi phí cho một chuyến đi xấp xỉ trên dưới hàng trăm triệu chưa tính nhiều khoản phát sinh do nhiều khâu trung gian và các khoản lệ phí khác.

Vậy người nghèo họ lấy đâu ra, chỉ biết phải vay mượn khắp nơi vay ngân hàng cắm sổ nhà đất hay bán ruộng bán vườn, vay họ hàng chạy đôn chạy đáo ăn ngủ không yên…

lua-dao-xuat-khau-lao-dong

Do sang Nhật là sang một nước khác làm việc nên người muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tìm một công ty môi giới để thỏa thuận hợp đồng nhằm giúp họ tìm được công việc thỏa đáng bên Nhật. Trong giai đoạn này có nhiều điều cần phải biết để tránh xảy ra những sai lầm tiền mất tật mang.

Đây là một khâu quan trọng, trên thực tế , có rất nhiều công ty môi giới sang Nhật như giới thiệu online, phát tờ rơi hay qua những lời giới thiệu của người lạ ví dụ như chỉ đi cùng chuyến xe bus hay đứng bất cứ đâu cũng có thể giới thiệu. Chúng ta không hề biết đâu là một công ty uy tín đâu là  lời nói hấp dẫn và giấy tờ giả để lừa đảo. Đã có nhiều  trường hợp bị lừa, bị cò mồi, nhiều công ty giả danh và lập ra một hệ thống ma để lừa đảo những người cả tin nhẹ dạ và kém hiểu biết.

Khi sang được nước Nhật thì cũng có nhiều khó khăn xảy ra, cũng có nhiều trường hợp đi sang Nhật được an toàn và hưởng lợi ích như trong hợp đồng kiếm về khoản tiền lớn. Nhưng cũng có những người bị đối xử tệ bạc và thiếu công bằng bị biến thành công cụ lao động với tương lai mịt mờ.

Theo như những người từng đi trước và những người đã từ Nhật trở về thì họ cảm thấy như vừa trải qua một giai đoạn cực hình, sang Nhật  tiền đặt thì nhiều mà người lại không đúng việc. Có nhiều bức xúc khiến người Việt cảm thấy như họ giống một nô lệ một công cụ lao động bị đối xử tệ bạc hay bị bóc lột một cách dã man, đánh đập rồi tiền lương trả  thiếu, tháng có tháng không. Làm việc không đúng như ghi trong hợp đồng lao động, giờ giấc lại không theo quy định hoặc bị trả về trước thời gian đăng kí.

Hậu quả Xuất khẩu Lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản để lại nhiều tiêu cực cũng như nhiều hạn chế. Đặc  biệt hậu quả cũng không hề nhỏ tiền mất tật mang. Thực tế cho thấy trên một số vùng quê nơi mà xuất khẩu lao động đang là vấn đề nóng bỏng lại cho ta mất niềm tin vào việc xuất ngoại.

Nỗi khổ đè lên người nông dân khi phải chịu nhiều khoản tiền không mong muốn như tiền này lãi kia, chạy đôn đáo để trả đủ tiền ngân hàng. Có nhiều trường hợp đi không thành công thì thực sự gặp rất nhiều khó khăn phải bán ruộng bán vườn, bán nhà để trả nợ.

Khó khăn chồng chất khó khăn. Rồi tương lai của con cháu có khi phải thôi học để lại nỗi ám ảnh không hề nhỏ. Còn những con người làm việc vất vả bên Nhật đối với họ trải qua những ngày tháng thật khó khăn ở không được về không xong, bị bạo hành rồi đối xử tệ bạc. Chỉ vì kém hiểu biết mà dẫn đến hậu quả như vậy thật không đáng.

Biện pháp và phương hướng

Điều hiểu biết và nhận thức của người đi xuất khấu lao động Nhật Bản là yếu tố quyết định. Phải tìm hiểu kỹ mọi việc trước khi làm. Tránh tin vào lời nói ngon ngọt dụ dỗ hay những điều mập mờ không có tính chính xác. Cảnh giác trước những khoản lệ phí hấp dẫn của con người nặc danh không có uy tín.

Điều cần bây giờ là phải tìm được một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín về xuất khẩu lao động, tìm hiểu kỹ đất nước mình đi công việc cần làm và những người đi trước. Không đưa giấy tờ tùy thân hay hộ chiếu cho người lạ vì đó là căn cứ đảm bảo quyền lợi lao động cho bạn và quyền đứng trước pháp luật. Quan trọng nhất là hợp đồng lao động có kí kết của bộ hay nghành về xuất khẩu lao động, cần có cam kết và có hiệu lực với pháp luật. Rất cần có một bộ phận quan trọng ở nước ngoài đảm bảo cho lao động Việt Nam được hưởng mọi quyền lợi của người lao động.

Hệ lụy khác

Một vấn đề  khác nhức nhối của việc xuất khấu lao động Nhật Bản là ngoại tình. Trong thời gian vợ hoặc chồng đi nước ngoài xa nhà không gặp được nhau thì họ ở nhà ngoại tình. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi và đương nhiên gặp khá nhiều ở Việt Nam. Không chỉ đi nước ngoài mà ở nhà cũng ngoại tình. Đây là điều cần phê phán. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này.

Tại sao biết sai nhưng vẫn làm? Do bản chất của con người họ lười lao động, muốn có tiền nhưng không muốn lao động bằng mồ hôi công sức bỏ ra. Lợi dụng việc xa nhà của vợ hoặc chồng để làm điều có  lỗi với gia đình và con cái. Cũng có trường hợp đi nước ngoài không về, lập gia đình bên đấy để người ở nhà điêu đứng. Gia đình tan vỡ, hạnh phúc phá hủy con cái thiếu cha hoặc thiếu mẹ.

Tuy nhiên ngoại tình cũng do gia đình tác động, họ thiếu sự quan tâm của gia đình, bị đối xử tệ bạc nên mới dẫn đến ngoại tình. Đã là bản chất thì sửa chữa cần có thời gian, sự tác động mạnh mẽ và cần sự nhận thức đúng đắn nghĩ đến hậu quả của nó. Bởi vậy không chỉ việc xuất khẩu lao động hay ngoại tình đều có nhiều hệ lụy nên chúng ta hãy cân nhắc trước khi làm việc gì và hãy biết cách giữ gìn gia đình hạnh phúc.

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban