Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

by on Posted in Thông tin Nhật bản, Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Rate this post

Nhật Bản đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng nhất trong 30 năm trở lại đây. Đất nước này cũng đang cố gắng xây dựng các biện pháp nới lỏng tuyển dụng; đồng thời lên phương án tuyển chọn lao động người nước ngoài. Đây chính là cơ hội lớn để thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017 của Việt Nam phát triển.

Nhật Bản thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo thống kê cho thấy Nhật Bản hiện đang là quốc gia có nền dân số già và tỉ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Trong khi nền kinh tế phục hồi chậm dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực lao động một cách trầm trọng.

Các lao động trong nước chủ yếu tập trung vào các nhóm ngành nghề chính như: tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, du lịch, hàng không… Chỉ những công ty lớn có mức lương hấp dẫn, chế độ phúc lợi, chế độ tăng lương đầy hứa hẹn, có thể mang đến cơ hội lớn và tương lai tươi sáng cho người lao động mới thực sự tuyển dụng được nhân sự.

xuất khẩu lao động nhật bản

Cũng theo thống kê mới nhất, tỷ lệ việc làm/ ứng viên đang ở mức cao nhất trong vòng 25 năm xấp xỉ gần 2 vị trí việc làm cho 1 vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó những công ty vừa và nhỏ tại Nhật Bản việc tuyển dụng lao động trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng thiếu hụt lao động tại các công ty này đang nằm ở mức báo động, cao nhất kể từ những năm1990.

Xem thêm: Quy định mới về phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cơ hội để Việt Nam phát triển thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nhật Bản đang ra sức xây dựng các biện pháp nới lỏng tuyển dụng nhằm thu hút được nhân sự làm việc trong nhóm các doanh nghiệp này. Một số công ty cũng đã lên phương án tuyển chọn lao động người nước ngoài trong đó có thị trường lao động giá rẻ của Việt Nam.

xuất khẩu lao động tại nhật bản

Đây được xem là một cơ hội lớn để Việt Nam phát triển thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2017. Đặc biệt là xuất khẩu lao động đối với các ngành nghề: cơ khí, nông nghiệp, chế biến, đóng gói, xây dựng… Vừa để giải quyết tình trạng thất nghiệp trong nước, vừa tạo cơ hội việc làm cho những lao động phổ thông thậm chí cả những lao động có trình độ được làm việc tại quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Xem thêm: Hàn Quốc siết chặt địa bàn – xuất khẩu lao động Nhật Bản chiếm trọn thị trường

Nắm bắt cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

Để nắm bắt tốt cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017, Việt Nam phải chủ động hơn trong việc đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như trình độ tiếng Nhật cho các lao động. Tập trung hơn vào các ngành nghề mà thị trường Nhật Bản có nhu cầu lao động cao, nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng lao động ngoài nước của Nhật.

xuất khẩu lao động nhật bản 2017

Dự kiến trong tháng 4/2017 Việt Nam và Nhật Bản sẽ chính thức ký biên bản ghi nhớ đặc biệt về tái sử dụng lao động. Đây không chỉ là cơ hội đối với những lao động mới mà còn là cơ hội lớn để những lao động làm việc tại Nhật Bản kết thúc hợp đồng lao động và quay về đúng thời hạn có cơ hội được trở lại làm việc tại quốc gia xinh đẹp này.

xuất khẩu lao động tại nhật bản 2017

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn rộng mở cho những thị trường lao động ngoài nước. Tuy nhiên để nắm bắt được cơ hội Việt Nam cần tập trung và có nhiều giải pháp hơn nữa trong việc nâng cao vị thế của lao động Việt Nam trên thị trường lao động thế giới. Đồng thời có ý thức hơn về việc giữ gìn hình tượng người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – hướng đi tiềm năng cho lao động có trình độ

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban