Cẩm nang giúp người Nhật “bơ” lười nhác: Nguyên tắc 1 phút Kaizen

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác lười biếng. Bạn cứ than béo hoài nhưng lại chẳng mảy may nhấc mông lên để đi tập thể dục; bạn muốn đi du lịch nhưng lại chẳng muốn động tay chân làm gì để kiếm tiền…

Sẽ không sai khi nói rằng thách thức lớn nhất đối với các bạn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản mà học mãi vẫn không giỏi tiếng Nhật chính là sự lười biếng hay độ ì. Đó là bởi rất khó để thay đổi thói quen cũ cũng như mạo hiểm bắt tay vào cái gì đó mới. Vì thế, nguyên tắc 1 phút mang tên Kaizen này của người Nhật Bản sẽ là vị cứu tinh; giúp bạn vượt qua bản thân để đánh bại sự lười biếng.

Nguyên tắc Kenzai đánh bay sự lười biếng

Nguyên tắc 1 phút Kaizen nghĩa là gì ?

Được biết, nguyên tắc Kaizen có nguồn gốc từ Nhật Bản được hiểu bằng 2 từ “kai” – thay đổi và “zen”- sự thông thái. Phương pháp này được sáng tạo bởi Masaaki Imai; với niềm tin là có thể thay đổi cuộc sống của bất kỳ ai nếu họ áp dụng nó.

Nghe có vẻ bí hiểm nhưng nếu các bạn vượt qua các điều kiện tuyển Xuất khẩu lao động Nhật Bản muốn học thì thật sự rất đơn giản. Nguyên tắc 1 phút Kaizen của người Nhật chính là việc hàng ngày bạn bỏ ra 1 phút vào cùng một thời điểm. Sau khi hết 1 phút, bạn sẽ không cần tiếp tục làm công việc đó nữa.

Tuy nhiên, Kaizen yêu cầu bạn cần phải ghi nhớ khoảng thời gian này và làm liên tục vào đúng khoảng thời gian định trước. Bạn bắt đầu công việc khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên và kết thúc chúng khi hết giờ.

Điều quan trọng nhất của Kaizen đó là giúp biến nỗi sợ hãi; lười biếng thành thói quen và giải phóng bản thân khỏi cảm giác tội lỗi, bất lực. Cảm giác chiến thắng sẽ thôi thúc bạn tăng dần thời gian để thực hiện nhiệm vụ của mình; lúc đầu có thể chỉ là 5 phút, dần dần là 30 phút và lâu hơn nữa.

Xem thêm: Bí kíp, văn hóa gói quà của người Nhật

Chờ đợi điều kì diệu

Rõ ràng, với nhiều người 1 phút không đáng gì bởi nó đôi khi còn ít hơn thời gian bạn pha 1 cốc cà phê. Vì thế, bạn đừng tiếc khoảng thời gian ngắn ngủi này để cải thiện chính bản thân của mình. Từng bước, từng bước một, bạn sẽ bước vào con đường để tự hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả tuyệt vời.

Dù đó chỉ là công việc đọc báo hay đọc sách bằng tiếng nước ngoài; nghe 1 bản nhạc tiếng Anh… nhưng hãy thử “đối mặt” với chúng xem sao, chỉ 1 phút thôi mà. Đảm bảo khi bạn vượt qua được “thử thách” đó, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

Thoạt nhìn, nguyên tắc này có vẻ quá dễ và không hiệu quả nhưng bạn hãy thử xem; làm việc bạn lười nhất trong 1 phút vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày; tuyệt đối không để bất cứ điều gì làm trì hoãn công việc đó. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình nhận được.

Xem thêm: Đây chính là lý do vì sao sinh viên thích đi du học Nhật vừa học vừa làm

Chúc bạn thành công!

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban