Bảo hiểm y tế ở Nhật

by on Posted in Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016, Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Rate this post

Người nước ngoài sống tại Nhật 1 năm trở lên có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế (đối với du học sinh thì 3 tháng trở lên). Những người tham gia bảo hiểm y tế trong trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện hay các cơ sở y tế chỉ phải chi trả 20 ~ 30% tổng số chi phí.

Xem thêmTu nghiệp sinh có được xin giảm thuế cư trú không?

Tuy nhiên, bảo hiểm y tế cũng quy định môt số trường hợp mà người bệnh phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh như:

  • + Điều trị tại phòng đặc biệt khi nhập viện
  • + Thuốc chữa bệnh đặc trị
  • + Chi phí sinh sản, phá thai…

Phí bảo hiểm sẽ thay đổi tuỳ theo khu vực sinh sống và số tiền thuế hàng tháng người dân đóng. Đối với du học sinh mức đóng bảo hiểm thấp hơn rất nhiều so với người dân Nhật Bản (bình quân khoảng 20.000JPY/năm)

Theo nguyên tắc, những người nước ngoài khi đã đến Nhật thì phải tham gia bảo hiểm y tế ngay. Nếu đăng kí tham gia trễ thì vẫn sẽ được yêu cầu đóng phần phí của thời gian đã qua.

Khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, bạn trình thẻ bảo hiểm y tế và điền vào một mẫu đơn, bao gồm những thông tin cá nhân, tiền sử bệnh, dị ứng; Sau đó, bạn sẽ được cấp một thẻ khám bệnh. Những lần tái khám sau thì mang theo thẻ này cùng thẻ bảo hiểm y tế.

Thẻ bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

Thẻ bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

Quy trình khám bệnh tại bệnh viện quy mô lớn:

Nộp thẻ bảo hiểm y tế và đăng kí khoa cần khám → Khám bệnh và thực hiện những phương pháp chẩn đoán bệnh nếu được yêu cầu → Đóng tiền → Nhận thuốc.

Khi bạn chuyển chỗ ở đến một địa phương khác, bạn phải mang thẻ bảo hiểm đến Uỷ ban địa phương đó trình báo để được cấp mới

Thông thường khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, trường Nhật Ngữ sẽ yêu cầu bạn đóng tiền bảo hiểm y tế chung với tiền học phí. Tâm lý du học sinh khi cảm thấy bảo hiểm y tế không cần thiết nên dù cho năm sau có nhận được giấy báo gia hạn cũng chẳng quan tâm. Tuy nhiên, khi nhập học tại các trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp lại được yêu cầu kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế. Lúc ấy dù muốn dù không ta cũng buộc phải đến Uỷ ban Thành phố để đóng tiền.

Xem thêmXuất khẩu lao động Nhật Bản: những bệnh mắc phải không được đi

Tham gia bảo hiểm y tế là thực hiện nghĩa vụ mà cũng là để bảo vệ quyền lợi của bản thân mình.

Nếu thấy thông tin này hữu ích các bạn hãy Like ,Share và theo dõi chúng tôi trên xuatkhaunhatban.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất. Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban