Ba loại hình lừa đảo xuất khẩu lao động hiện nay

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Xuất khẩu lao động là một trong những vấn đề thời sự sôi động và nóng bỏng nhất trong lĩnh vực kinh tế hiện nay tại Việt Nam. Việc hoạt động xuất khẩu lao động ngày càng mở rộng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ là một trong những cơ hội lớn giúp tăng nguồn thu nhập cho lao động tác các địa phương.

2016-08-04_161520

Bên cạnh những thông tin tuyển dụng chính thống thực tế cho thấy có những dòng quảng cáo tuyển dụng hấp dẫn qua hệ thống mạng Internet, qua một số kênh truyền thông khác vô cùng đáng ngờ. Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới người lao động 3 loại hình mà các đối tượng lừa đảo hay thực hiện để người dân từ đó có những cách phòng bị hiệu quả.

Loại hình 1: Các đối tượng mạo danh các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động(Xuất khẩu lao động Nhật bản).

Các đối tượng này thường quảng cáo trên mạng Internet với địa chỉ doanh nghiệp không rõ ràng, lập trung tâm tuyển dụng gần các doanh nghiệp có uy tín có thương hiệu trong lĩnh vực này để lập lờ gây khó đoán cho người lao động. Vận động người có nhu cầu đi lao động các nước đóng tiền qua trung gian, kí kết những bản hợp đồng không đảm bảo, chi tiết về các thỏa thuận rất mơ hồ.

Xem thêm: Thông tin việc lừa đảo người dân có nhu cầu sang lao động tại Hàn Quốc

Loại hình 2: Các đối tượng lừa đảo, dụ dỗ người dân đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp.

Vì chi phí lao động xuất khẩu lao động(Xuat khau lao dong Nhat ban) khá cao, nhất là với những thị trường tiền năng như Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc nên các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý tiết kiệm chi phí nhập cảnh lao động để dụ dỗ, lừa phỉnh những người lao động để có thể cắt giảm chi phí đi xuất khẩu lao động, biến người lao động trở thành người cư trú bất hợp pháp thông qua những con đường như du lịch, thăm người thân và thậm chí là kết hôn giả, sau đó người lao động sẽ ở lại kiếm tiền khi đã hết hạn thủ tục nhập cảnh.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 bước hoàn thiện hồ sơ đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản

Loại hình 3: Công ty có chức năng xuất khẩu lao động nhưng hoạt động không đúng giấy phép.

Tại nhiều địa phương nhu cầu được đi xuất khẩu lao động tăng rất cao vì vậy các đối tượng công ty lừa đảo sẽ đến những nơi này kết hợp với người có chức vụ tại địa phương vận động người dân tham gia các buổi tuyển dụng, đào tạo nhằm lấy lòng tin của bà con. Sau đó các đối tượng này sẽ bắt người dân nộp những khoản tiền kí kết hợp đồng xuất khẩu sai quy định, trái phép, khi người dân pháp hiện ra thì nhờ những khoảng mơ hồ trong hợp đồng họ dễ dàng chối tội.

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban