48 Công ty Xuất khẩu Lao động tại TP.Hồ Chí Minh

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Xuất khẩu Lao động nói chung và Xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng đang giải quyết nhu cầu thiết yếu cửa người lao động, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Ở Thành Phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) theo thống kê của cục quản lý lao động nước ngoài thì có tới 43 doanh nghiệp, công ty có chức năng đưa người lao động ra nước ngoài làm việc Xuất khẩu Lao động

Các công ty xuất khẩu Lao động này đều công bố rõ ràng số điện thoại, địa chỉ giao dịch, văn phòng công ty, tên giao dịch cụ thể và các thông tin về xuất khẩu lao động có đăng trên website.

Tất cả các thủ tục xuất khẩu Lao động đều được quy định rõ ràng nhưng có một số sẽ thay đổi tùy thuộc theo quy định của pháp luật, đặc điểm chung của Quy trình, thủ tục cần biết khi tham gia xuất khẩu lao động là như sau (theo báo lao động)

2016-06-14_083439

1. Những lao động đạt yêu cầu theo thông báo tuyển dụng sẽ đăng ký danh sách tại UBND xã phường hoặc khối đoàn thể của xã phường hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ của công ty tuyển dụng.

2. Đi xét nghiệm HIV, viêm gan B tại trung tâm y tế.

2016-06-14_083607

3. Lao động chụp và rửa 40 ảnh 4×6 (ảnh nền màu trắng, chụp gần, to lấy cả hai cầu vai).

4. Những lao động đạt kết quả về xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ đi khám sức khoẻ (KSK) chính thức theo mẫu KSK của quốc gia mà lao động đăng ký đi làm việc. Khi đi KSK, lao động phải mang theo 08 ảnh 4×6 để dán vào mẫu KSK, CMND và lệ phí KSK theo quy định của bệnh viện (có cán bộ của công ty hướng dẫn đi KSK).

2016-06-14_083719

5. Làm hộ chiếu tại phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố cư trú. Để làm được hộ chiếu lao động phải bắt buộc có CMND và sổ hộ khẩu gia đình (họ tên, ngày tháng năm sinh trong CMND và sổ hộ khẩu gia đình phải khớp nhau). Trước khi đi làm hộ chiếu lao động phải khai 02 tờ TK1 và xin đóng dấu của công an xã, phường (đóng cả dấu giáp lai lên ảnh). Khi làm hộ chiếu lao động bắt buộc phải mang theo các giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu bản gốc; CMND gốc; 02 tờ khai TK1 đã có đóng dấu của công an xã, phường; 04 ảnh 4×6; lệ phí làm hộ chiếu (theo quy định của công an).

2016-06-14_083827

6. Làm lý lịch tư pháp: Đối với thị trường Singapore, Cộng hoà Czech, Ả rập xê út, Nhật Bản, Bulgaria, lao động phải làm lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

7. Đối với thị trường Đài Loan, lao động phải làm Xác nhận không tiền án tiền sự tại Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú.

2016-06-14_083918

8. Đối với thị trường Malaysia Lao động nộp CMND photocopy hoặc hộ chiếu (nếu có), lệ phí (20USD – 25USD) để Công ty liên hệ làm chứng chỉ CE (Certificate of Eligibility) cho lao động theo quy định của Malaysia.

9. Tham gia khoá học ngoại ngữ và giáo dục định hướng theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thời gian học từ 2 đến 4 tháng tuỳ từng thị trường.
Xem thêm: Tốt nghiệp đại học Kinh Tế có nên đi XKLĐ Nhật Bản không
10. Lao động nộp tiền đảm bảo hợp đồng cho công ty tuyển dụng, mức tiền đảm bảo hợp đồng tuỳ theo từng thị trường.

11. Làm hồ sơ theo mẫu của công ty tuyển dụng.

12. Công ty thu tất cả hồ sơ của lao động để làm thủ tục xin Calling visa và Visa gồm: Hộ chiếu, tư pháp, khám sức khoẻ,…

13. Khi lao động đã có Calling visa hoặc Visa, công ty sẽ thông báo cho lao động biết để làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

14. Vay vốn Ngân hàng:
– Vay tại ngân hàng: Gia đình lao động nào thuộc đối tượng chính sách thì lao động vay tại Ngân hàng chính sách (NHCS); đối tượng còn lại vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN); người đứng tên để vay vốn là người nhà lao động (bố, mẹ, vợ, chồng…); ngân hàng chỉ không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn.
– Hỗ trợ hồ sơ vay vốn: Công ty sẽ chuyển cho lao động những mẫu giấy tờ sau: Hợp đồng ký giữa công ty và người lao động; bản cam kết trả nợ vốn vay; giấy xác nhận tuyển dụng; gia đình lao động sẽ phải mang hồ sơ nói trên đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn.
– Thủ tục vay vốn: Gia đình lao động phải ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng; lao động sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng. Khi làm xong thủ tục vay tiền, ngân hàng sẽ trả cho gia đình lao động tờ uỷ nhiệm chi, trên tờ uỷ nhiệm chi phải ghi rõ họ tên người vay và người được vay (người lao động), nội dung vay và đóng dấu ngân hàng.
– Chuyển tiền vay: Tiền gia đình lao động vay từ ngân hàng sẽ được chuyển vào tài khoản của công ty tuyển dụng mở tại ngân hàng tỉnh, thành phố nơi lao động cư trú.
– Mức vay: Mức tiền lao động vay được dưới 30 triệu đồng không cần phải thế chấp tài sản.
Xem thêm: Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016
15. Thông báo cho lao động ký hợp đồng và xuất cảnh:Sau khi vay xong tiền, công ty tuyển dụng sẽ thông báo cho lao động để ký hợp đồng và làm thủ tục xuất cảnh. Khi đi lao động mang theo tờ uỷ nhiệm chi, các phiếu thu (nếu có).

16. Tiến độ xuất cảnh: Cán bộ công ty tuyển dụng sẽ đưa lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh, sau khi lao động đã vào khu vực cách ly thì mọi thủ tục đã hoàn tất. Khi lao động sang đến sân bay nước ngoài sẽ có đại diện làm thủ tục và đưa đón về nơi làm việc.

17. Trong thời gian làm việc ở nước ngoài: Lao động phải thực hiện và tuyệt đối tuân thủ theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký. Chủ sử dụng lao động sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động theo như hợp đồng, lao động tự chuyển tiền về Việt Nam; nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của công ty tuyển dụng hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại nơi lao động làm việc.

18. Về nước và thanh lý hợp đồng: Sau khi lao động hết hạn hợp đồng về nước phải đến công ty tuyển dụng để làm thủ tục thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật.

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban