10 Điều cần biết: Xuất khẩu Lao động Hàn Quốc 2016

by on Posted in Thông tin Nhật bản

Rate this post

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc được mở lại là tín hiệu mừng cho người lao động Việt nam, đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc từ năm 2012 đã bị bên phía Hàn Quốc không tiếp nhận lao động do tỷ lệ bỏ trốn cao, người đi lao động hết hạn không về nước khiến cho việc quản lý lao động ở nước sở tại gặp khó khăn, việc ký kết thỏa thuận hợp tác xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016 này là tín hiệu đáng mừng cho người lao động.

Trong năm 2016, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 3.500 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó không chỉ có công nhân về nước đúng hạn mà cả những lao động mới cũng sẽ có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.
2016-06-14_112239

“Tấm vé” xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sáng ngày 17.5, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Ki Kweon ký kết bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) sau 3 năm hạn chế tiếp nhận lao động Việt do tỉ lệ lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp cao.

Xem thêm: 4 Điều biến giấc mộng Nhật Bản thành hiện thực

Theo đó, bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản thống nhất chung về cơ quan phái cử và tiếp nhận; quy định về tiêu chuẩn của người dự tuyển; nguyên tắc xác định và thông tin về chi phí phái cử; quy trình phái cử và tiếp nhận. Ngoài ra, bản ghi nhớ cũng nêu rõ số lượng lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hằng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỉ lệ lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc. Năm 2016, Hàn Quốc tiếp nhận 3.500 lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Việc ký kết bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS mở ra cơ hội đối với nhiều lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, kể cả các lao động cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Sau lễ ký kết, cơ quan chức năng của hai bên sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề… đối với người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình.

Tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn giảm
Xem thêm: 18 Điều cần biết về Hồ Sơ, Thủ Tục Xuất khẩu Lao động Nhật Bản
Tuy nhiên, những năm gần đây, tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ hợp đồng, hết thời hạn làm việc không trở về nước và ở lại cư trú không hợp pháp tại Hàn Quốc khá cao đã ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác lao động giữa hai bên. Do đó, từ tháng 8.2012 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc chưa ký lại bản ghi nhớ (MOU) bình thường về chương trình EPS, chỉ ký bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn 1 năm. Theo đó, chỉ những lao động đã kiểm tra tiếng Hàn trong năm 2012 và những lao động đã làm việc tại Hàn Quốc thuộc diện tái nhập cảnh có thể tham gia chương trình. Điều này cũng đồng nghĩa hằng năm, hàng chục ngàn lao động Việt Nam không có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.

Nhiều giải pháp đã được Bộ LĐTBXH phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc thực hiện nhằm giảm tỉ lệ lao động cư trú, làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc. Chính phủ Việt Nam cũng đã miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các lao động đang cư trú và làm việc không hợp pháp tự nguyện trở về nước trong thời gian từ ngày 1.9.2015 đến 31.12.2015 và từ ngày 1.5.2016 đến 30.9.2016. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách khuyến khích người lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương, theo đó từ tháng 5.2015 miễn phạt tiền và giảm thời hạn tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương và miễn phạt tiền và không cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 1.4.2016 đến 30.9.2016.
xem thêm: 48 Công ty Xuất khẩu Lao động tại TP.Hồ Chí Minh
Nhờ đó, tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm từ 47% vào cuối năm 2013 xuống còn khoảng 35% vào cuối năm 2015, số lao động cư trú bất hợp pháp giảm từ 18.000 người xuống còn hơn 15.000 người. Tuy nhiên tỉ lệ này còn cao hơn nhiều so với tỉ lệ chung của 14 nước khác có phái cử lao động sang Hàn Quốc.

Sáng nay, (17.5.2016), chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) vừa được ký kết sáng ngày tại Hà Nội sau 3 năm hạn chế tiếp nhận lao động Việt do tỷ lệ lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp cao.

Cơ hội xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Ki Kweon đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng đã trao đổi các vấn đề về hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, chuyên gia và lao động kỹ thuật Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống thông tin việc làm; các hợp tác về an toàn lao động…
xem thêm: Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2016
Trong khuôn khổ chương trình này, từ năm 2004 đến nay đã có hơn 75.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc với việc làm và thu nhập ổn định, trung bình từ 1000 đến 1.500 USD/người/tháng. Lao động Việt Nam được người sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ hợp đồng, hết thời hạn làm việc không trở về nước và ở lại cư trú không hợp pháp tại Hàn Quốc khá cao đã ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác lao động giữa hai bên. Từ tháng 8.2012 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc chưa ký lại Bản ghi nhớ (MOU) bình thường về chương trình EPS mà chỉ ký Bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn 1 năm, lần lượt vào ngày 31.12.2013 và ngày 10.4.2015. Theo đó chỉ những lao động đã kiểm tra tiếng Hàn trong năm 2012 và những lao động đã làm việc tại Hàn Quốc thuộc diện tái nhập cảnh có thể tham gia chương trình. Điều này cũng đồng nghĩa hàng năm, hàng chục ngàn lao động Việt Nam không có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.
xem thêm: Tốt nghiệp đại học Kinh Tế có nên đi XKLĐ Nhật Bản không
Khuyến khích lao động Việt hết hạn visa hồi hương

Nhiều giải pháp đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc thực hiện nhằm giảm tỷ lệ lao động cư trú, làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách khuyến khích người lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương, theo đó từ tháng 5.2015 miễn phạt tiền và giảm thời hạn tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương và miễn phạt tiền và không cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 1.4.2016 đến 30.9.2016. Chính phủ Việt Nam cũng đã có các Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 7.9.2015 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 9.5.2016 miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các lao động đang cư trú và làm việc không hợp pháp tự nguyện trở về nước trong thời gian từ ngày 1.9.2015 đến 31.12.2015 và từ ngày 1.5.2016 đến 30.9.2016.

Nhờ đó, tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm từ 47% vào cuối năm 2013 xuống còn khoảng 35% vào cuối năm 2015, số lao động cư trú bất hợp pháp giảm từ 18.000 người xuống còn  hơn 15.000 người. Tuy nhiên tỷ lệ này còn cao hơn nhiều so với tỷ lệ chung của 14 nước khác có phái cử lao động sang Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ lần này đánh dấu việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trở lại bình thường. Bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản thống nhất chung về cơ quan phái cử và tiếp nhận; quy định về tiêu chuẩn của người dự tuyển; nguyên tắc xác định và thông tin về chi phí phái cử; quy trình phái cử và tiếp nhận. Số lượng lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hàng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỷ lệ lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc.

Việc ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS mở ra cơ hội đối với nhiều lao động  Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, kể cả các lao động cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Sau lễ ký kết, cơ quan chức năng của hai bên sẽ  phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề… đối với người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình.

xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban